Lợi ích to lớn từ cây tre mảnh mai

Tre được lựa chọn là một trong những sản phẩm bảo vệ môi trường thay cho những sản phẩm làm tự nhựa hay vật liệu khó phân hủy khác, tuy nhiên việc sản xuất và khai thác ồ ạt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nguồn tài nguyên tái tạo này.

Tre được quan tâm không chỉ bởi tính hữu ích với môi trường mà còn mang lại giá trị kinh tế không hề thua kém các loại cây gỗ kinh tế khác.

Theo số liệu thống kê từ bộ Nông nghiệp, 6 tháng đầu năm 2009, giá trị của ngành chế biến tre thế giới đạt 10,7 tỷ USD trên tổng hơn 100 tỷ USD doanh số của ngành đồ gỗ toàn cầu, trong đó các doanh nghiệp Việt Nam đạt tới 280 triệu USD.

Ở Việt Nam hiện nay có 1,4 triệu ha rừng tre nứa, chiếm 10,5% diện tích rừng tự nhiên, với trữ lượng khoảng 8,4 tỷ cây, trong số này có khoảng 800.000 ha là rừng tre nứa thuần, khoảng 600.000 ha hỗn giao với gỗ.

Nông dân tại nhiều nước Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia được khuyến khích phát triển cây tre nhằm thay thế các loại cây lấy gỗ đang cạn kiệt khác.

Phát triển kinh tế đi kèm với bảo vệ môi trường chính là sự phát triển bền vững cho mọi doanh nghiệp, nhưng không có kế hoạch cân bằng khai thác và tái tạo thì nó cũng dễ dàng trở thành hiểm họa.

Tuy nhiên với việc bùng nổ với các dự án kêu gọi sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường trong những năm gần đây và nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của các sản phẩm phân hủy sinh học, thay thế các sản phẩm từ nhựa tạo ra nhu cầu sử dụng khổng lồ cho các sản phẩm từ tre.

Được coi là giải pháp tuyệt vời, những sản phẩm như ống hút tre, thìa, dĩa, bát, đĩa, bàn chải đánh răng… nhận được sự thu hút đầu tư sản xuất lớn từ các công ty sản xuất.

Nguồn nguyên liệu tre được khai thác ồ ạt, khiến giới chuyên gia và cộng đồng lo ngại việc nếu không có kế hoạch cân bằng thì ngay cả nguồn nguyên liệu an toàn với môi trường này cũng có thể bị suy kiệt giống như cây gỗ trong những năm trước.

Điều này biến mục đích tốt đẹp là tìm nguồn nguyên liệu thân thiện để thay thế nhựa bảo vệ trái đất, việc khai thác không có kế hoạch có thể tạo hệ quả xấu.

Một giải pháp toàn phần như bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn nguyên liệu tre là điều quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

“Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nguyên liệu nên BambooVision luôn có kế hoạch cho việc khai thác, quy hoạch, bảo vệ và phát triển rừng tre”, ông Dschung, CEO Công ty TNHH Berlin Love Vietnam (BLV) – chủ sở hữu thương hiệu BambooVision, chia sẻ.

Cùng với Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), BLV cùng kêu gọi bảo vệ môi trường, mở lối cho các nhà đầu nước ngoài vào các dự án xanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, BLV cũng kết hợp với các trường Đại học Nông Nghiệp, Đại học Bách Khoa… nhằm nghiên cứu ra các công nghệ sản xuất sản phẩm mới từ tre, gây trồng giống tre mới có giá trị kinh tế; phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng trong và ngoài nước.

Một dự án quan trọng trong chuỗi giải pháp của DLV cải tạo môi trường đô thị, cụ thể trong triển khai trồng thử cây tre để cải tạo đất tại Sóc Sơn.

Vì một ngành tre phát triển bền vững, việc khai thác sản xuất, kinh doanh ngành tre cần có những phương án phù hợp, từ đó xây dựng cho doanh nghiệp chiến lược phát triển kinh tế đồng thời vẫn giữ gìn nguồn nguyên liệu ổn định cho sản xuất sau này.

 

Để lại bình luận

Scroll
+84945839559
0333949696
error: Nội dung bản quyền. Không được copy dưới mọi hình thức